Ý nghĩa tranh cá chép hoa mai dát vàng bạn nên biết

30. Ý nghĩa tranh cá chép hoa mai dát vàng bạn nên biết.1

Tranh cá chép hoa mai dát vàng thường xuất hiện trong các lễ mừng thọ. Mọi người thường dùng bức tranh này làm quà tặng chúc cho người được tặng sống lâu trăm tuổi. Những bức tranh cá chép hoa mai thường được trưng bày ở những nơi trang trọng trong ngôi nhà.

Ý nghĩa biểu tượng cá chép và hoa mai

Hoa mai từ xưa được cho là biểu tượng của mùa xuân. Khi mai nở cũng là khi xuân sang, là khi mọi vật lại căng tràn sức sống. Từ xưa, hoa mai đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca, là hình tượng đẹp trong văn chương.

Tranh cá chép và hoa mai

Hoa mai mang rất nhiều ý nghĩa và mỗi phẩm chất của hoa mai đều mang những ý nghĩa khác nhau. Khí phách của hoa mai được ví như người quân tử. Trong thời loạn lạc, các nhà nho thanh cao thường ví bản thân mình như hoa mai trong gió đông, mạnh mẽ, thanh sạch. Đối với những người cao tuổi, họ lại quý trọng cái già nua của mai, họ thường dùng hình ảnh của hoa mai để nói về sự trường thọ, về sức khỏe tuổi già.

Vóc dáng hoa mai thanh mảnh, trong trắng thường được dùng để chỉ những người con gái, những tiêu thư nhà quyền quý, cao sang.

Còn với hình tượng cá chép, đây là biểu tượng của một sức mạnh phi thường gắn với điển tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Truyện kể rằng tại vùng đất Thần Châu có một con sông thiêng tên Hoàng hà. Con sông này có hình dáng tựa rồng đang bay lượn. Và cũng tại vùng Hoàng Hà có một ngọn núi tên Long Môn. Tương truyền rằng nếu cá chép của sông Hoàng Hà mà vượt qua được Long Môn thì cá chép đó sẽ được hóa rồng.

Điều đó có vẻ bất khả thi đối với những chú cá chép sông Hoàng Hà bởi dòng nước thác chẳng khác nào thiên binh vạn mã. Tuy nhiên, có một điều kỳ diệu đã xảy ra. Một chú cá chép miệng ngậm thần châu đã vượt qua dòng thác dữ dội ấy và sau đó chú cá chép đó đã hóa rồng. Từ đó về sau, hình ảnh cá chép vượt thác hóa rồng đã trở thành biểu tượng của sự kiên trì, bền bỉ và sự dai dẳng, quyết chí không rời.

Hình ảnh hoa mai kết hợp với cá chép nói lên sự bền gan, kiên cường và sự trường thọ, sống lâu trăm tuổi. Đó là lý do tại sao những bức tranh cá chép hoa mai thường xuất hiện trong các lễ mừng thọ.

Tranh cá chép hoa mai dát vàng

Tranh cá chép hoa mai dát vàng thường được mua làm quà tặng trong các dịp lễ mừng thọ. Vào các dịp này, bên cạnh những bức tranh truyền thống như Phúc-Lộc-Thọ, con cháu cũng thường mua tranh cá chép hoa mai dát vàng để chúc thọ ông bà, cha mẹ.

Tranh cá chép hoa mai dát vàng mang tính thẩm mỹ và phong thủy cao

Tranh cá chép hoa mai thường được trưng bày ở những nơi trang trọng trong nhà, thường là những chỗ trên cao trong phòng khách. Tranh cá chép hoa mai dát vàng còn mang ý nghĩa thẩm mỹ rất cao. Hình ảnh cá chép bên cạnh đóa hoa mai đã đẹp, giờ lại mang sắc vàng óng sẽ lại càng đẹp hơn. Có bức tranh này trong nhà, căn phòng sẽ tràn ngập sự sang trọng và cao sang.

Bạn có thể mua tranh cá chép hoa mai tại các cửa hàng bán đồ phong thủy hoặc bạn có thể ghé thăm trang web: https://quatangvang.vn/ để tham khảo những mẫu tranh đẹp tại đây và chọn cho mình một sản phẩm ưng ý.

Tranh cá chép hoa mai dát vàng là quà tặng ý nghĩa cho ông bà, cha mẹ trong ngày lễ mừng thọ. Đây là món quà đầy ý nghĩa và là cách để những người con, người cháu hiếu thảo thể hiện lòng yêu thương của mình đối với đấng sinh thành.