Từ A đến Z những điều cần biết về van bướm điều khiển khí nén

Từ A đến Z những điều cần biết về van bướm điều khiển khí nén (2)

Trước sự phát triển như vũ bão của nền khoa học công nghệ thế giới, con người đã thoát khỏi cảnh nô lệ của công việc như trước đây. Thay vì bằng tay, giờ đây những máy móc hiện đại đã được cải tiến và áp dụng vào sản xuất. Trong số đó van bướm điều khiển khí nén ra đời đã xóa bỏ hoàn toàn sức lao động và thời gian của con người. Mọi thứ đều tự động sử dụng lực đẩy áp lực khí nén để điều khiển đóng, mở.

Cấu tạo của van bướm điều khiển khí nén

Van bướm khí nén được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là:

 • Phần thân van bướm: Phần van bướm cũng giống như các loại van bướm thông thường tay gạt, tay quay mà chúng ta thường gặp. Đây là bộ phận được lắp trực tiếp vào hệ thống van bướm điều khiển khí nén. Chúng có nhiệm vụ đóng, khóa van không cho dòng chảy lưu chất đi qua và mở hoàn toàn cho dòng chảy đi qua van. Bên cạnh đó chúng cũng có thể tiết lưu dòng chảy của vật chất bằng cách mở một góc mở bất kì. Bộ phận này thường được cấu thành từ chất liệu gang, gang dẻo, thép,inox, nhựa…
 • Bộ truyền động khí nén: Bộ phận truyền động khí nén của hệ thống van bướm khí nén sử dụng nguồn khí nén để tự động điều khiển trục ty của van. Có tác dụng điều khiển van đóng/ mở một cách nhanh chóng. Theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động, bộ điều khiển khí nén được chia thành 2 loại chính: Van bướm điều khiển khí nén với bộ điều khiển tác động đơn sử dụng lực đàn hồi của lò xo để luôn giữ cho trạng thái cố định. Những trường hợp thông thường khi van bướm khí nén lắp đặt bộ điều khiển khí tác động đơn, thì van luôn luôn ở trạng thái đóng. Khi van được cung cấp khí nén điều khiển, thì áp suất khí nén sẽ đẩy lò xo khiến trục van xoay theo. Khi ngừng cung cấp khí nén điều khiến, lúc này, lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy trục van trở lại vị trí ban đầu. Khi đó van sẽ đóng lại và không cho lưu chất đi qua; Van bướm điều khiển khí nén với bộ điều khiển tác động kép không sử dụng lò xo. Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển này là sử dụng áp lực của khí nén để điều khiển trục van xoay theo hai chiều khác nhau. Lực đẩy của khí nén tác động khiến van đóng/ mở. Khi ngừng cung cấp khí nén, van vẫn giữ được trạng thái đóng/ mở tùy vào trạng thái ban đầu khi cung cấp khí nén.

Van bướm khí nén có ưu điểm gì?

 • Van bướm khí nén dễ dàng lắp đặt, khoảng cách hẹp phù hợp cho những không gian cần tiết diện bé
 • Van bướm có thể lắp đặt với rất nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau như: JIS, 10K, BS PN16, DIN PN16, ANSI#150LB.
 • Lưu lượng chất lỏng, khí đi qua van luôn giữ ổn định và đảm bảo
 • Van bướm khí nén phù hợp với nhiều môi trường và môi chất khác nhau tùy vào chất liệu van và gioăng làm kín
 • Dễ dàng bảo dưỡng và sửa chữa van khi có sự cố xảy ra
 • Kích thước van bướm lớn, phù hợp cho nhiều đường ống, hệ thống có kích thước từ DN50 – DN 600.
 • Giá thành của van bướm điều khiển khí nén tương đối rẻ và hợp lý

Van bướm điều khiển khí nén được sử dụng ở đâu?

 • Van bướm khí nén được ứng dụng trong các hệ thống tự động. Các hệ thống khí nén, hệ thống truyền dẫn chất lỏng, nước, nước sạch, nước thải…
 • Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng trong các hệ thống hóa chất. Hay sử dụng phổ biến trong các nhà máy nhuộm, xử lý khí thải công nghiệp.
 • Bên cạnh đó, trong các hệ thống vi sinh, van bướm vi sinh điều khiển tự động được sử dụng khá nhiều cho hệ thống vi sinh và hệ thống thực thẩm.