Trẻ thường bị ho về đêm phải làm sao?

Trẻ thường bị ho về đêm phải làm sao.

Ho về đêm là vấn đề phiền toái mà khá nhiều trẻ gặp phải. Những cơn ho kéo dài ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, gây nhiều tác động tiêu cực lên cơ thể trẻ nhỏ. Trẻ ho về đêm lâu ngày khiến phụ huynh đau đầu. Nguyên nhân của vấn đề này là gì? Phải làm sao khi trẻ ho nhiều về đêm chữa ho cho trẻ? Kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về vấn đề con đang gặp phải và cách điều trị phù hợp.

Nguyên nhân khiến trẻ ho nhiều về đêm cần biết

Ho là triệu chứng thể hiện cơ thể đang chống lại các yếu tố tiêu cực mà môi trường tác động lên cơ thể. Ho có tác dụng tống đờm, nước mũi, vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề ho nhiều về đêm của con:

  • Do trẻ bị nhiễm lạnh, do nằm điều hòa, phòng lạnh gây các vấn đề kích ứng ở cổ, khó chịu. Trẻ ho nhiều về đêm có thể do bị viêm phế quản, viêm phổi.
  • Trẻ bị cảm cúm kéo dài, sổ mũi khiến cổ bị nhiễm trùng, ngứa, viêm họng hạt… ho nhiều, ho kéo dài để đào thải đờm và dịch nhầy ra khỏi cơ thể.
  • Trẻ ho về đêm có thể do bị hen suyễn, thở khò khè cùng những cơn ho kéo dài về đêm và sáng. Đường thở của trẻ bị sưng lên nếu không điều trị kịp sẽ gây vấn đề hen suyễn nặng khi trưởng thành.

Ho về đêm nhiều, lâu ngày gây nhiều tác động lên cơ thể trẻ nhỏ. Bởi:

  • Những cơn ho sẽ khiến trẻ mất ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi do ho nhiều, đau cơ bụng, phổi… Nguyên nhân khiến trẻ bị suy nhược, suy giảm hệ miễn dịch. Trẻ mất ngủ ức chế sự phục hồi chức năng của các tế bào cơ thể trong quá trình điều trị, dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường hơn.
  • Ho nhiều khiến cổ họng đau, người mệt mỏi, dẫn đến chán ăn, biếng ăn. Nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu và suy dinh dưỡng nặng khi cơ thể thiếu hụt dưỡng chất.
  • Thiếu ngủ do ho khiến trẻ cáu gắt và khó chịu nhiều hơn. Người mệt mỏi, lười vận động dẫn đến chậm phát triển về thể chất và trí tuệ.

Giải pháp điều trị những cơn ho về đêm của trẻ

Cơn ho về đêm báo hiệu cho tình trạng cơ thể  trẻ đang gặp rắc rối bệnh lý nguy hiểm cần được điều trị sớm và dứt điểm. Có thể điều trị ho bằng nhiều cách:

  • Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là cổ họng và vùng ngực, bụng của trẻ để tránh bị nhiễm lạnh. Chú ý cho trẻ nằm nghiêng sang 1 bên để dịch ở cổ họng và đờm không chảy vào họng gây ngứa và ho.
  • Cho trẻ uống nước chanh mật ong giúp ổn định dịch nhờn trong cổ họng, giúp trẻ ngủ ngon hơn. Trước khi ngủ cho trẻ súc miệng nước muối để sát trùng, giảm ngứa cổ họng.
  • Sử dụng thuốc trị ho dạng siro với thành phần tự nhiên, thân thiện với cơ thể trẻ giúp đánh tan đờm, giảm ngứa, các cơn ho kéo dài, chống viêm nhiễm vùng cổ. Mua và sử dụng thuốc theo chỉ định của chuyên gia.

Các vấn đề cảm cúm, ho, sổ mũi dường như là sự phản ứng rất bình thường của cơ thể với các tác động môi trường. Nhưng nếu các triệu chứng kéo dài, lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của cơ thể trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề ho về đêm của con, phụ huynh cần xác định vấn đề chính xác để điều trị hiệu quả. Ngoài việc điều trị thì vấn đề phòng ngừa và bảo vệ đường hô hấp cho con luôn cần được đảm bảo. Lưu ý nếu tự điều trị ho tại nhà không khỏi cần tới bác sĩ và sử dụng thuốc phù hợp.