Phương pháp hiệu quả cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Phương pháp hiệu quả cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi.

Nuôi con không hề đơn giản, đặc biệt đối với các bé ở độ tuổi nhỏ, chưa thể xác định được vấn đề tâm lý hay chỉ dạy bé những việc cần làm. Biếng ăn là vấn đề thường gặp ở trẻ từ 1 tuổi trở lên. Cha mẹ cũng không thể ép các bé ăn khi các bé chưa biết gì. Vậy làm thế nào khi trẻ 1 tuổi biếng ăn. Đâu là phương pháp thực sự hiệu quả cho vấn đề này.

Vấn đề và biểu hiện của trẻ 1 tuổi biếng ăn

Trẻ trên dưới 1 tuổi là thời kỳ mà trẻ đang có sự chuyển giao trong vấn đề ăn uống, chuyển từ thức ăn lỏng là sữa mẹ sang các loại thức ăn dặm và đặc. Đây là khoảng thời gian khủng hoảng ăn uống của nhiều trẻ mặc dù các bé vẫn chưa có định hình và sở thích ăn uống rõ ràng. Trẻ biếng ăn thường chỉ ăn sữa mẹ, không chịu ăn, lười ăn, khóc hay từ chối thức ăn dặm. trẻ biếng ăn ở độ tuổi này từ mức độ nặng nhẹ mà ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở các mức khác nhau. Nhưng các trường hợp thường khiến trẻ sụt cân nhanh chóng, sức đề kháng của trẻ thấp, miễn dịch kém dẫn đến nhiều tình trạng bệnh lý… Biếng ăn lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sở thích và hiệu quả hấp thu của trẻ ở các thời kỳ tiếp theo, khiến trẻ thiếu hụt nhiều dưỡng chất cần thiết. Trẻ biếng ăn dặm thời kỳ này sẽ khiến hệ tiêu hóa yếu, không quen với thức ăn mới.

Khá nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này:

  • Chủ yếu do chế độ ăn không hợp lý và chưa khoa học của nhiều cha mẹ. Thay đổi đột ngột chế độ ăn là nguyên nhân khiến trẻ không thích ứng kịp dẫn đến không thích hay không hứng thú với đồ ăn. Thức ăn dặm không đa dạng gây nhàm chán, kém hấp dẫn với rẻ.
  • Do bị áp lực tâm lý ở trẻ nhỏ. Có thể nói lúc này trẻ chưa nhận biết được nhiều nhưng sẽ rất dễ bị ám ảnh và sợ ăn khi bị cha mẹ ép, dẫn đến việc ăn thức ăn sau này sẽ càng khó khăn hơn.
  • Trẻ gặp các vấn đề về sinh lý, thiếu hụt dưỡng chất cần thiết, mệt mỏi trong người khiến chán ăn.

Giải pháp hiệu quả giúp cải thiện tình hình biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Với trẻ em ở độ tuổi này, việc cải thiện tình hình biếng ăn phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ, chế độ ăn uống. Bởi trẻ chưa thể hiểu được nhiệm vụ phải ăn hay hứng thú yêu thích ăn. Phụ huynh cần lưu ý:

  • Cho trẻ ăn dặm từ loãng đến đặc dần, giảm dần việc ăn bằng sữa theo thời gian cho trẻ quen dần với thức ăn đặc.
  • Không cố ép khi trẻ đã chống đối ăn, nhưng cần cho ăn đúng bữa để tạo thói quen và cảm giác đói là phải ăn cho trẻ 1 tuổi. Xây dựng thói quen ăn tập trung, không để trẻ xem phim hay các chương trình khi ăn, khiến trẻ phân tâm và không cảm nhận được vị giác.
  • Xây dựng chế độ ăn dặm khoa học, đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cũng như việc cải thiện sự phong phú cho bữa ăn, khiến trẻ không bị nhàm chán.
  • Tăng cường hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, bổ sung vi khuẩn có lợi để kích thích khả năng hấp thụ dưỡng chất của trẻ, kích thích sự thèm ăn.

Vấn đề biếng ăn ở trẻ 1 tuổi khá phổ biến, là thời kỳ đầu mà trẻ sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi thói quen ăn uống của bố mẹ tạo ra. Bởi vậy, phụ huynh cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, đa dạng để cải thiện tình hình và sự thèm ăn ở trẻ.