Những giống gà ta (gà nội địa) trên thị trường hiện nay

Thịt gà ta là một loại thực phẩm bổ dưỡng được sử dụng rất nhiều trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam. Gà ta chính gà được nuôi ở nội địa Việt Nam, thường sẽ được chăn nuôi ở các vùng nông thôn Việt Nam. Hiện tại, ở Việt Nam có 3 loại gà ta mang đến giá trị kinh tế cao, được nuôi phổ biến và mức giá gà ta cũng mang đến nguồn lợi nhuận lớn cho người dân.

Gà ri

Đây là giống gà được nuôi phổ biến ở Miền Bắc và Trung Việt Nam, ở miền Nam cũng có nhưng ít hơn nhiều so với 2 vùng miền còn lại của đất nước. Có thể thấy, đặt gà ta dành cho loại gà này cũng khá cao và mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi. Gà ri cũng là một trong những giống gà có từ rất lâu ở Việt Nam.

Loại gà này sở hữu được bộ lông có màu vàng nâu xen kẽ nhau, hay nâu đất, vàng rơm khi còn nhỏ và khi lớn lên thì lông gà sẽ có màu đỏ thẩm, phần đầu và cánh sẽ có xen kẽ phần màu bóng ánh xanh. Da chân và mỏ sẽ có màu vàng và mào gà màu đỏ thẩm.

Kết quả hình ảnh cho gà ri

Gà mái ri khi lớn lên thường sẽ có màu vàng nâu, người béo và lùn hơn nhiều so với gà trống. Thường thì gà có cân nặng trong khoảng từ 1.2 – 1.5 kg.

Về sức đề kháng thì gà ri được xem là cao hàng đầu trong các loại gà nuôi ở Việt Nam nên chúng dễ nuôi, dễ ăn và cũng ít bệnh tật hơn. Thịt gà ta cũng rất thơm, ngon. Đi kèm theo đó là mức giá gà ta cũng khá cao, nhất là với giống gà thả vườn cho thịt dai hơn, xương cứng và thơm ngon hơn.

Gà tàu vàng

Khác với gà ri, gà tàu vàng thường được nuôi ở các khu vực vùng nông thôn phía nam. Ở một số vùng thì gà tàu vàng được xem là loài động vật chính mang đến thu nhập cho người dân.

Thịt gà tàu rất ngon, được ưa chuộng do chất lượng thịt và trứng cho ra rất tốt, đồng thời cũng rất dễ nuôi. Chưa kể đến mức giá gà ta cũng khá cao, mang đến sự ổn định trong thu nhập cho người chăn nuôi.

Kết quả hình ảnh cho gà tàu vàng

Tuy nhiên, giống gà tàu vàng này cũng thường lai với các giống gà khác nhưng nó vẫn có được điểm chung là màu gà có phần đỏ đậm với gà trông và màu vàng nâu với gà mái. Gà trống sẽ có phần đuôi dài hơn, có màu ánh xanh bắt mắt, phần mào gà trống to, dài và có màu đỏ thẩm, ngay cả phần da trên mặt gà cũng sẽ có màu đỏ. Còn gà mái thì phần lông đuôi của nó rất ngắn, hầu như phần đuôi của nó bị cụt. Thân hình gà mái nhỏ nhắn, nhỏ hơn cả gà ri, chân cũng ngắn và nhỏ hơn.

Tham khảo thêm đặt gà cúng khai trương

Gà tàu vàng khi trưởng thành thường sẽ có cân nặng khoảng 2 – 2.5 kg với gà trống và chi 1.5 – 1.8 kg với gà mái. Theo những người nông dân cho biết thì loại gà này nuôi  khoảng 6 tháng là đã có thể lấy thịt. Cũng như gà ri, gà tàu vàng cũng có thể nuôi nhốt hoặc nuôi thả vườn nhưng để có thể đạt được năng suất cũng như có mức giá gà ta cao nhất thì gà thường được nuôi thả vườn để phần thịt dai hơn, thơm ngon hơn.