Mức lệ phí môn bài khi đăng ký hộ kinh doanh hiện nay là bao nhiêu?

Lệ phí môn bài là lệ phí bắt buộc phải đóng không chỉ với các doanh nghiệp. Mà đây còn là lệ phí bắt buộc đối với một số ngành, nghề hộ kinh doanh. Vậy mức lệ phí môn bài khi đăng ký hộ kinh doanh hiện nay là bao nhiêu? Trí Nam sẽ giúp quý vị có cái nhìn tường tận hơn về quy định này.

Lệ phí môn bài là gì?

Lệ phí môn bài thực chất là thuế môn bài. Đây là một sắc thuế trực thu, là định ngạch đánh vào giấy phép đăng ký hộ kinh doanh. Hiểu một cách đơn giản, đây là mức thuế mà các doanh nghiệp/ hộ kinh doanh phải nộp hàng năm. Ngày xưa, Lệ phí môn bài còn được gọi là thuế công thương. Sau này người ta đổi lại tên thuế môn bài từ năm 1996. Mức thu thuế môn bài thường phân theo bậc, số vốn đăng ký. Doanh thu, giá trị gia tăng của năm kế trước tùy vào địa phương.

Mức lệ phí môn bài khi đăng ký hộ kinh doanh hiện nay là bao nhiêu?

Khi đã đăng ký hộ kinh doanh, các hộ kinh doanh phải đóng 3 loại thuế chính. Bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Nghĩa vụ phải thực hiện ngay khi thành lập chính là lệ phí môn bài. Căn cứ Nghị định số 75/2002/NĐ-CP của chính phủ quy định theo 3 mức như sau:

  • Với những hộ cá thể có doanh thu khoảng trên 500 triệu đồng/ năm. Thì mức thuế môn bài phải nộp là 1 triệu đồng/ năm
  • Với những hộ cá thể có doanh thu khoảng từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng/ năm. Thì mức thuế môn bài phải nộp là 500 ngàn đồng/ năm
  • Với những hộ cá thể có doanh thu khoảng từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng/ năm. Thì mức thuế môn bài phải nộp là 300 ngàn đồng/ năm

Ngoài những trường hợp nói trên thì pháp luật cũng quy định những trường hợp miễn thuế. Đó là hộ kinh doanh có mức thu nhập khoảng 100 triệu đồng trở xuống. Những hộ kinh doanh không thường xuyên, không cố định địa điểm. Những hộ kinh doanh nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản…

Một số lưu ý khi nộp thuế môn bài của hộ kinh doanh

Khi đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh sẽ phải kê khai lệ phí thuế môn bài một lần. Cụ thể như sau:

  • Nếu hộ kinh doanh mới thành lập sẽ kê khai lệ phí môn bài. Nộp tờ khai cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp trước 30 tháng 01 năm sau năm thành lập.
  • Nếu hộ kinh doanh nộp lệ phí môn bài theo phương thức khoán. Thì lúc này không phải kê khai lệ phí môn bài.
  • Nộp hồ sơ kê khai lệ phí môn bài tại các cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Hoạt động này phải được thực hiện chậm nhất ngày 30/1 hàng năm.
  • Các cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình nếu có thay đổi về doanh thu. Thì căn cứ để xác định mức lệ phí là doanh thu của năm trước liền kề năm tính phí.

Nộp lệ phí môn bài ở đâu?

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 28 Thông tư số 156/2013/TT-BTC:

Người nộp thuế thực hiện nộp thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước tại:

  • Thông qua ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng. Hoặc các tổ chức dịch vụ theo quy định pháp luật.
  • Nộp thuế tại các Kho bạc Nhà nước
  • Thông qua các tổ chức mà các cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế

Các cơ quan, tổ chức thu thuế có trách nhiệm bố trí địa điểm, phương tiện, cán bộ thu tiền. Đảm bảo thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Lời kết

Nếu quý vị còn thắc mắc chưa rõ về các loại thuế khi đăng ký hộ kinh doanh. Hãy để luat247 mang đến cho bạn cái nhìn chi tiết nhất.