Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Lắp đặt tủ điện công nghiệp1

Tủ điện công nghiệp là bộ phận quan trọng giúp điều khiển, vận hành và bảo đảm độ ổn định, an toàn của hệ thống điện năng. Các nhà máy sản xuất, hệ thống máy bơm, khu công nghiệp… không thể thiếu sự có mặt của tủ điện công nghiệp. Lắp đặt tủ điện công nghiệp đúng quy trình, đúng kỹ thuật vừa giúp tủ điện hoạt động hiệu quả, vừa bảo đảm an toàn cho hệ thống điện của công trình.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý vị 6 bước đầy đủ nhất về lắp đặt tủ điện công nghiệp. Quý vị nên tìm hiểu để có cơ sở khảo sát, giám sát đơn vị lắp đặt tủ điện mà mình lựa chọn.

Bước thứ 1: Lựa chọn thiết bị cần thiết dựa theo tính toán kỹ thuật

Tùy vào mục đích sử dụng tủ điện công nghiệp mà bạn tính toán thông số kỹ thuật, lựa chọn các thiết bị đủ và phù hợp nhất. Các thông số kỹ thuật ở đây là số nhánh phân phối, số lượng phụ tải, dây dẫn, giá trị của aptomat… Bạn không nên chọn các thiết bị vật tư quá cao trong khi thực tế sử dụng không cần thiết. Bạn nên cân đối giữa thông số kỹ thuật, loại vật tư cho phù hợp với tài chính.

Bước thứ 2: Vẽ sơ đồ bố trí và nguyên lý hoạt động của thiết bị

Sơ đồ thiết kế có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo đảm tủ điện có đầy đủ các tính năng cần thiết, có thể giảm thiểu vật tư để tiết kiệm chi phí mà không ảnh hưởng đến hoạt động của tủ điện. Vẽ sơ đồ giúp quý vị lắp ráp lần lượt theo quy trình đã được vạch sẵn, tránh sai sót khi đã hoàn thiện các công đoạn. Bạn có thể phải tháo ra làm lại từ đầu nếu lắp ráp thiết bị sai quy trình.

Bước thứ 3: Lắp đặt vỏ tủ điện công nghiệp

Vỏ tủ điện là bộ phận để chứa và bảo vệ các thiết bị, vật tư của tủ điện. Bạn sử dụng phương pháp khoan bằng tay hoặc dùng máy dập CNC. Các lỗ khoan có chức năng gắn lắp các thiết bị nút nhấn, đồng hồ, đèn báo… Lưu ý, bạn lắp đặt các thiết bị tuân theo thứ tự phù hợp:

– Đồng hồ đo điện, đèn báo nguồn, đồng hồ chỉ thị, điện áp đặt trên cao.

– Các thiết bị điều khiển như công tắc, nút nhấn bố trí ở phía dưới.

– Để thuận tiện nhất cho quá trình vận hành, bạn đặt các chi tiết cùng điều khiển 1 thiết bị theo một hàng ngang hoặc dọc, tránh đặt lộn xộn sẽ dễ nhầm lẫn.

– Những vị trí khoan thông với bên ngoài phải được chèn đất sét chuyên dụng hoặc có lưới chắn, ngăn chặn côn trùng hoặc chuột chui vào làm hư hỏng thiết bị.

Bước thứ 4: Sắp xếp hợp lý các thiết bị bên trong tủ điện

Nhóm thiết bị điều khiển bao gồm rơ le, cảm biến, bộ điều khiển được đặt cùng hàng nhau ở góc phía trên. Nhóm khí cụ điện đóng cắt gồm aptomat, khởi động từ, contactor đặt cùng hàng nhau ở phía dưới. Đặt aptomat tổng cấp nguồn ở trung tâm tủ điện, cầu đấu đặt dưới cùng.

Bước thứ 5: Đấu dây dẫn điện vào tủ điện công nghiệp

Đầu cốt dây dẫn được đánh số thứ tự, phân màu sắc để dễ nhận biết, kiểm soát và sửa chữa. Dây mạch lực và dây tín hiệu đi trong cách ống ghen, tách riêng biệt nhau. Các dây dẫn encoder, dây truyền thông có độ nhạy cao phải được bọc vỏ chống nhiễu. Dây mạch lực đặt vuông góc dây điều khiển, đấu dây phần mạch động lực trước dây điều khiển. Việc đấu dây dẫn điện phải bảo đảm chính xác, các thiết bị được đấu dây khoa học và gọn gàng.

Bước thứ 6: Cấp nguồn và chạy không tải

Bạn kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thiết bị điện trong tủ điện một lần nữa, bảo đảm mọi thứ đều sẵn sàng cho kết nối nguồn điện. Bạn cấp điện không tải trước để phát hiện và sửa chữa sai sót, bảo đảm không có sai sót bạn tiếp tục đấu tải vào tủ điện.

Trên đây là quy trình cần và đủ trong lắp đặt tủ điện công nghiệp. Bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn hoặc muốn lắp đặt tủ điện chuyên nghiệp A-Z, hãy liên hệ tới chúng tôi theo hotline 0934 123 128.