Ấn phẩm truyền thông là gì trong nhận diện thương hiệu?

Doanh nghiệp có nhiều cách để tiếp cận và giới thiệu về thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ tới khách hàng. Với sự bùng nổ của công nghệ số, tính cạnh tranh trên thị trường càng trở nên khốc liệt hơn. Yêu cầu doanh nghiệp cần có bộ nhận diện thương hiệu, mang đến hình ảnh cá nhân độc đáo gợi nhớ trong tâm trí khách hàng.

Ấn phẩm truyền thông là 1 phần của bộ nhận diện thương hiệu. Các doanh nghiệp cần biết để thiết kế nhận diện thương hiệu đầy đủ, chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu về ấn phẩm truyền thông là gì? Vai trò và ảnh hưởng đến khả năng nhận diện thương hiệu như thế nào? Thiết kế như thế nào để có ấn phẩm truyền thông ấn tượng?

Vai trò của ấn phẩm truyền thông trong nhận diện thương hiệu?

Ấn phẩm truyền thông là thuật ngữ được sử dụng khá quen thuộc trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp, tiếp cận và quảng bá hình ảnh tới khách hàng. Ấn phẩm bao gồm: hồ sơ năng lực, brochure, catalogue, poster, banner… truyền tải hình ảnh và thông điệp đến khách hàng mục tiêu.

Ấn phẩm được thiết kế với hình ảnh, màu sắc và ngôn từ để truyền tải thông điệp đến khách hàng 1 cách hiệu quả, dễ nhớ nhất. Sự đa dạng ấn phẩm truyền thông, xuất hiện trong nhiều phương diện tạo sự quen thuộc, gần gũi, dần dần tạo nên thói quen in sâu vào tâm trí khách hàng. Từ đó tạo nên lòng tin của khách hàng với sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Ấn phẩm được thiết kế chuyên nghiệp, gắn liền với logo, thương hiệu, màu sắc tăng tính nhận diện thương hiệu với khách hàng, trên thị trường. Mỗi loại ấn phẩm sẽ đóng vai trò riêng, truyền tải thông điệp, sự kiện, giới thiệu sản phẩm… của doanh nghiệp.

Cần biết để thiết kế ấn phẩm truyền thông chuyên nghiệp

Thiết kế ấn phẩm tăng khả năng nhận diện thương hiệu, cần gắn liền với yếu tố nhận diện thương hiệu. Các loại ấn phẩm hiện nay được chia thành 2 loại chính: 

  • Ấn phẩm in – offline – được sử dụng trong các sự kiện, hoạt động của doanh nghiệp: brochure, banner, poster… tác động trực tiếp đến thị giác, bộ não người tiêu dùng, khách hàng khi tiếp cận. 
  • Ấn phẩm online – phục vụ hoạt động truyền thông trực tuyến, trên website tiếp cận người dùng công nghệ. Các loại ấn phẩm trực tiếp như: logo, banner, video… tác động lên nhận diện thương hiệu của người truy cập.

Cả 2 ấn phẩm sẽ có phạm vi ảnh hưởng khác nhau, đối với khách hàng trực tuyến hay online. Để thiết kế ấn phẩm truyền thông hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý những nguyên tắc sau:

  • Xác định được nội dung phù hợp với nhu cầu người đọc. Nghiên cứu nhu cầu người tiêu dùng, thị trường để chọn hình ảnh, bố cục, nội dung và ngôn từ ngắn gọn, súc tích, tránh lan man làm giảm hiệu quả.
  • Thiết kế nội dung bìa hấp dẫn, cuốn hút người đọc bằng hình ảnh thu hút, màu sắc ấn tượng, câu từ khơi gợi được sự tò mò của người xem.
  • Nội dung cung cấp thông tin hữu ích cho người tiêu dùng, thông tin chi tiết cụ thể về sản phẩm, kèm hình ảnh chất lượng.

Ấn phẩm truyền thông là 1 phần tạo nên bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Thiết kế các ấn phẩm nhằm đưa hình ảnh, thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng. Doanh nghiệp cần hiểu để thiết kế ấn phẩm chuyên nghiệp, hình ảnh ấn tượng với thông điệp độc đáo.

Doanh nghiệp cần thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp để nâng cao vị thế, tăng sức cạnh tranh, tiếp cận khách hàng hiệu quả. KTPdesign tư vấn giải pháp nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, toàn diện cho doanh nghiệp.